XIN CHÀO !
RẤT HÂN HẠNH KHI BẠN ĐÃ GHÉ THĂM BLOG CỦA TÔI.
CHÚC BẠN MỘT NGÀY TỐT LÀNH

Tản mạn về D17 marketing

Dành cho những con ngoan trò giỏi ở nhà hôm nay ^^. !

Xin chào mọi người.

Vậy là tròn 5 tháng thì mình được quay lại đây chém gió. :D.
- Lí do vào đây, viết cái tus này thì cũng là nhiều chuyện thôi. Giống kiểu định kì vào xào nấu, đưa dến bọn em một số thông tin. D16 thì đến đầu năm 2 anh mới quay lại nhưng d17 vì một số thứ liên quan nên mạn phép vào đây. 11-11h30 sẽ tự out group nên nếu ai không thích có thể bỏ qua và không cần quan tâm nhé :D !. Sau đây mời các bạn vào phần văn phong chém gió.


- Group này anh tạo ra vào ngày 31/7/2017 là để tập hợp tất cả những con người vừa bước vào cánh cửa đại học và bước lên con thuyền Marketing chung. Nói là chung thì chung vậy thôi, nhưng không tới đích đến đầu tiên là năm 4 đại học được. Sẽ có người dừng cuộc chơi sớm và làm 1 cái gì đó như, lấy vợ/chồng, thi lại trường mới...


-Nói như vậy để các bạn có thể hiểu rằng thời gian bên nhau nó ngắn lắm, thời gian để học tập, trau dồi kiến thức cũng rất ngắn. Có rất nhiều vấn đề liên quan sẽ dẫn đến những kết quả bỏ cuộc, mất căn bản, không theo nổi ngành... Vì vậy hôm nay a chỉ đơn giản kể câu chuyện học đại học theo cách của anh cho bọn e, dù ít hay nhiều cũng đem đến cho bọn em một số thông tin có lợi trong tương lai.
- Đây là chia sẻ mang tính chủ quan, của anh nên rất có thể không vừa lòng tất cả mọi người nên có gì cứ nói để mình cùng bàn để ra kết quả tốt nhất. Mình bắt đầu từ những ngày đầu tiên nha.


- Đầu tiên là chất lượng đầu vào. Điểm chuẩn các bạn khá cao, và vào đầu năm anh có tiếp xúc sớm với một số bạn và khá bất ngờ bởi sự mạnh dạn, nhanh nhạy của các bạn, ăn nói khá khéo và thông minh :D. Rất mừng, vì nhìn chung d15, d16 khi mới vào trường rất là ngu ngơ, ngáo lắm. Còn khi gặp các bạn thì anh thấy thích, kiểu kiểu vậy.


- Đầu năm hầu hết tất cả mọi người trong lớp đều cảm thấy không ưa gì anh đúng không nào. Cho giải thích phát nhé chứ không mang tiếng tội lắm ^^. :
Trường mình bắt đầu có từ khóa D13, D13 và D14 khá thân và giúp đỡ nhau. Nhưng tới khi D15 vô thì không nhận được sự giúp đỡ như các bạn được vừa qua đâu ạ ^^. Học kì đầu khá vất vả khi anh phải tự mò, chủ động làm tất cả mọi thứ công việc trong lớp. Lớp các bạn bây giờ có những công việc gì mà phân công nhau, thì hồi đó mình gánh hết đấy ạ. :D.


- Khi D16 vào anh cũng hỗ trợ, quan tâm từ a-z trong học kì đầu, anh chủ động ngỏ lời giúp đỡ chứ không cần phải nhờ a. :D. Lí do tại sao thì gần cuối bài sẽ đề cập đến nhé. Và cứ thế. D15 hỗ trợ D16, Và tới năm nay, anh muốn D16 hỗ trợ bọn em, tất nhiên là bọn em toàn tâm toàn ý với D16 nên anh đóng vai ác, để tránh bọn e liên hệ anh mà không liên hệ D16.
Nhưng qua 1 học kì thì kết quả không được tốt lắm. Vì vậy hôm nay anh quay lại đây, vào ngày cuối năm để chém gió.


- Nhưng mà phải đề cập đều sắp tới ở đây có lẽ không hợp lý nhưng anh cũng muốn đưa đến cho mọi người biết rằng trong quá trình học tập từ nay về sau hạn chế điều này, thứ mà ảnh hưởng đến những cơ hội, những lời chia sẻ của bọn anh dành cho bọn em, vì thực ra thì có rất nhiều điều muốn đưa đến bọn em để giúp đỡ.

- Lớp trưởng cần chú ý hơn về vai trò của mình trong lớp nhé, thời điểm mất điểm của Tài là vào lúc nhậm chức lớp trưởng, thực sự thì anh hơi bỡ ngỡ vì lúc đấy Tài không xác định được điều cần làm là gì, cần hỏi gì để tạo ấn tượng với những anh chị đứng ở xung quanh đó. Chính vì điều này mà những thứ gì đáng ra được bọn anh đưa ra đã không được đưa.
Anh hoàn toàn thông cảm vì con người miền Tây phóng khoáng, nhưng một khi đã ở đây thì nhập gia phải tùy tục. Học cách ứng xử để tốt hơn Tài nhé. = ))z. Để lấy được thiện cảm của một người thì chỉ có 4s đầu tiên thôi.
Để tới hôm nay anh mới đưa ra để Tài biết rằng, người đại diện cho lớp không phải chăm lo cho các thành viên, mà là đem lại những điều có lợi cho lớp, và giải quyết những rắc rối. Chúc Tài may mắn.Kết quả hình ảnh cho thế hệ z


- Một điều quan trọng nhất cho khả năng định hướng, học hỏi của mọi người mà anh đã áp dụng muốn dành cho bọn em. Anh có lợi hơn bọn em là anh đã bỏ 1 năm đại học để lựa chọn ngành theo đúng con người mình. ^^. Và nên nhớ là " CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM KHÔNG CÓ MÔN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP VÀ NẾU KHÔNG ĐƯỢC ĐỊNH HƯỚNG THÌ RẤT KHÓ CHO TƯƠNG LAI CÁC BẠN”. Và may mắn là từ những ngày đầu tiên bước vào PTITHCM thì a đã xác định được điều này, và anh chủ động trong mọi việc. Suy nghĩ hồi đó đơn giản lắm, chỉ biết là mình chọn ngành marketing, mình muốn trở thành marketer như thế nào ? Cứ hỏi vậy rồi có câu trả lời là đầu tiên là phải học từ những người đi trước trong ngành mà giỏi. Thế là anh liên lạc, chủ động làm quen với 2 anh giỏi nhất d13, 2 người 2 thế mạnh và tới bây giờ anh vẫn đều đặn nói chuyện để học hỏi từ những người này. Cho thấy là tìm được 1 người hướng dẫn từ những ngày đầu đại học quan trọng lắm.

- Nhưng bọn em chỉ chủ động chơi thôi ^^. Còn học tập, muốn giỏi thì bọn anh vẫn ngồi chờ nhưng chưa thấy ai = ))z. Mỗi người có một cuộc sống riêng, vì vậy không ai có trách nhiệm là phải giúp đỡ người khác, hoàn toàn là từ sự quý mến, yêu thương thôi. Ví dụ như anh, anh viết những dòng này trong tối ngày 31/12/2017, đúng ra phải được đi chơi nhưng mất mấy tiếng đồng hồ ngồi viết, chia sẻ cho bọn em rồi anh được gì, hoàn toàn không và anh cũng không có trách nhiệm phải chia sẻ những điều này tới các em. Hãy trân trọng điều này nhé, sau này cũng vậy. haha.
- Độ tuổi 18, độ tuổi ăn chơi. Nên không trách được là bọn em còn vô tư và chưa nghĩ đến những thứ này. Nhưng qua những dòng chữ trên thì hãy chủ động lo cho tương lai của mình đi nhé.

- Chia sẻ đến các em lộ trình rèn kỹ năng mềm nhé. Thực ra không phải chỉ ngành marketing, mà tất cả mọi ngành đều cần phải có kỹ năng mềm rất nhiều. Nhưng ở Đại Học Việt Nam, thằng được rèn kỹ năng mềm nhiều nhất lại chỉ có mỗi thằng lớp trưởng = ))z. Từ giao tiếp, ứng xử, hòa giải, giải quyết vấn đề, điều hành, thương lượng, lên kế hoạch… chỉ có mỗi lớp trưởng là có điều kiện tiếp xúc những thứ này. Anh vẫn hơi tiếc cho Tài khi không làm C trưởng trong quân sự, vì đây là môi trường tuyệt vời để rèn kỹ năng lãnh đạo, hồi đó nhờ có một ít kiến thức về lãnh đạo từ trước nên anh hổ báo trong cái trại quân sự đó lắm = )). Quá tiếc.
Anh rèn kỹ năng mềm hơi vất vả 1 tí, nhưng thành quả đem lại rất nhiều, vì vậy đừng nản khi mình rèn kỹ năng mềm mà bị chửi. Ví dụ như, kỹ năng giao tiếp ( nói, ứng xử, ngôn ngữ cơ thể, đọc cảm xúc, đoán suy nghĩ, chủ động, điều hướng, dẫn dắt, cảm nhận…), kỹ năng thuyết phục (thương lượng, lấy lòng…),… và rất nhiều những kỹ năng khác mà tốn rất nhiều thời gian,rất nhiều thử nghiệm, mất cũng nhiều mối quan hệ để đạt được những kỹ năng quan trọng đó.
Kết quả hình ảnh cho thế hệ z

- Về vấn đề học tập, một số bạn lo lắng về điểm số. Điểm số không chứng tỏ bạn là một người giỏi, mà những gì còn đọng lại trong đầu các bạn và các bạn có thể áp dụng nó trong những vấn đề hàng ngày mới là kiến thức thực sự của các bạn. Và hãy học bằng sự say mê chứ đừng học vì điểm nhé. Nó chỉ giúp các bạn thấy vui trong 4 năm đại học nhưng sẽ mang lại nỗi buồn trong vài chục năm làm việc sau đấy. haha. Lí thuyết là vậy.
Kết thúc học kì 1, kì học sau sẽ bắt đầu với môn cơ sở ngành đầu tiên là môn Kinh Tế Vi Mô, rất quan trọng. Những môn cơ sở ngành rất quan trọng vì nó đặt nền móng, định nghĩa cho tất cả những chuyên môn sau này, nếu bạn không nắm được thì sẽ bị khựng khi tìm hiểu về chuyên ngành. Một số sách cơ sỏ ngành quan trọng là Kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, marketing căn bản, quản trị học, lịch sử các học thuyết kinh tế. Đây là 5 môn anh học kỹ nhất, và đọc nhiều sách về những thứ này nhất. Hãy học kỹ.

Vấn đề tự học là một điều đó cực kỳ thú vị ở trường chúng ta. Trường chúng ta học rất ít, các bạn sẽ có rất nhiều thời gian rảnh. Vì vậy ngay từ đầu a có nói là nếu đứa nào muốn giỏi, vào trường mình tự học sẽ giỏi, còn đứa nào ham chơi vào trường mình thì rất sướng, không cần học nhiều cũng qua môn, có nhiều thời gian chơi. Toàn bộ kiến thức mà anh có, kỹ năng mà a sở hữu hoàn toàn là tự học tự mò bằng việc đọc sách. Tự nhốt mình và sống với sách(năm 2016, vào thời điểm các em bây giờ a nuốt được ~80 cuốn ). Vì vậy nếu còn ham chơi thì chịu thoai, còn ai muốn mình giỏi hơn, tốt hơn thì hãy chủ động tìm hiểu.Kết quả hình ảnh cho thế hệ z

Giới thiệu lộ trình mà a đã đề ra từ khi năm 1.


Năm 1: Anh làm, tham gia tất cả các hoạt động được tổ chức, quan sát và học hỏi từ những người tổ chức.
Năm 2: Trực tiếp tự tay tổ chức, theo đó là anh đã làm từ a-z cho D16 và đây là lí do đó. Là để anh học.
Năm 3: Quan sát những công việc, tổ chức của người khác để hiểu nhiều hơn về tổ chức.
Năm 4: Đánh giá, thu nạp lại những gì mình đã đúc kết từ những năm trước.
Nhưng có lẽ anh đã làm tốt việc này bằng cách giảm thời gian, và hết năm 2 là anh đã kết thúc công việc của năm 4. = ))z. Viên mãn.

Còn rất nhiều vấn đề mà anh không thể nói hết được trong bài viết này, vì vậy đúc kết lại thì chỉ mong rằng các bạn trân trọng hiện tại giữ những kỷ niệm với bạn bè, chủ động hơn trong việc định hướng nghề nghiệp, biết cách học và có trách nhiệm với cuộc đời mình hơn.
Chúc tất cả thành viên của Gia Đình Marketing D17 sẽ mạnh khỏe, may mắn hơn trong học tập và trong cuộc sống hơn trong năm 2018.
Những dứa em bé nhỏ. Haha. Rất mong mọi người sẽ cùng anh ngồi lâu hơn trên con thuyền Marketing thực sự này, vì tới thời điểm bây giờ có quá ít người thực sự leo lên con thuyền này. Good Luck !


Tản mạn về D17 marketing Tản mạn về D17 marketing Reviewed by Tung Lam on tháng 1 11, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

tula

tula tula
Hình ảnh chủ đề của Roofoo. Được tạo bởi Blogger.